Ăn hạt hướng dương nguy hiểm thế nào?

on 3/11/13

 Huong duong gay teo nao Nếu sử dụng nhiều hoặc không sử dụng không khoa học thì hạt hướng dương vẫn có thể gây ra những tác hại cho người sử dụng. 

Trước thông tin hạt hướng dương Trung Quốc có chất gây teo não, dư luận được một phen “hú vía”, vì đại đa số ai cũng thích cắn loại hạt này. Sau khi cơ quan chức năng (Cục   an toàn thực phẩm  ) công bố kết quả kiểm nghiệm các mẫu hướng dương cho thấy, tất cả những mẫu hướng dương được kiểm tra đều không có loại hóa chất là phèn nhôm và bột talc gây teo não như ở Trung Quốc, thì những tín đồ của hạt hướng dương có vẻ thở phào nhẹ nhõm.

Tuy nhiên, việc không phát hiện ra các hóa chất gây teo não trong hướng dương như ở Trung Quốc, thì không có nghĩa là toàn bộ hướng dương trên thị trường Việt Nam đều an toàn. Theo kết quả kiểm tra được Cục An toàn thực phẩm công bố thì trong các mẫu hướng dương được kiểm tra vẫn có mẫu nhiễm nhôm tổng hợp. Tuy nhiên, lượng nhiễm này ở một hàm lượng thấp.

Ăn hạt hướng dương nguy hiểm thế nào?, An toàn thực phẩm, Sức khỏe đời sống, Huong duong gay teo nao, hat huong duong, tac hai hat huong duong, an toan thuc pham, ngo doc thuc pham, suc khoe, bao

Thạc sĩ – Bác sĩ Đặng Huyền Nga, Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Nội.

Trong quá trình sử dụng hạt hướng dương các “tín đồ” cũng phải hết sức lưu ý, dù hạt hướng dương không nhiễm các loại hóa chất trên những vẫn có thể gây ra những tác hại cho cơ thể, nếu không sử dụng đúng cách và khoa học.

Theo Thạc sĩ – Bác sĩ Đặng Huyền Nga, Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Nội, hạt hướng dương có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng an thần, chữa tinh thần uất ức, thần kinh suy nhược, chán ăn, đau đầu do suy nhược, đi lỵ ra máu, sởi không mọc được…

Tuy nhiên bác sĩ Nga khuyến cáo, nếu sử dụng nhiều hoặc không đúng khoa học thì hạt hướng dương vẫn có thể gây ra những tác hại cho người sử dụng, nhất là những loại hướng dương đã được tẩm ướp các loại gia vị. Nếu ăn các loại hướng dương tẩm ướp các loại gia vị, dù không nhiễm các loại hóa chất độc hại gây teo não như trên nhưng sẽ gây ra hiện tượng chướng bụng đầy hơi, lâu sẽ gây ra các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Ngoài ra, khi sử dụng hạt hướng dương nhiều còn mắc các bệnh về răng miệng và họng. Đặc biệt là chúng có thể phá huỷ men răng và tạo thành cao răng. Ngoài ra, trong cấu tạo của hạt hướng dương thường có ba lớp đó là lớp vỏ cứng, lớp vở lụa (màng) và lớp hạt. Tuy nhiên, khi ăn đa số mọi người chỉ bóc lớp vỏ ngoài mà vẫn sử dụng cả lớp vỏ lụa, đó là nguyên nhân tại sao sau khi ăn hướng dương thường gây ra hiện tượng mất tiếng, khàn giọng.

Trong hạt hướng dương cũng như các loại hạt khác như: hạt điều, hạt dưa, hạt bí … đều có chất gây dị ứng da. Bởi vậy khi ăn, những người có cơ địa hay bị dị ứng thì nên tránh xa những loại hạt như hướng dương.

Ngoài những nghiên cứu mà bác sĩ Nga thông tin thì trên thế giới cũng đã có nhiều công bố về tác hại của hạt hướng dương, kể cả khi không sử dụng hóa chất.

Tờ Rian của Nga đưa tin: “Loại hạt mà nhiều người ăn, nhất là các cô gái thích ăn vặt, che giấu nhiều sự nguy hại đối với sức khoẻ của chúng ta. Trước hết, do chứa chất béo với hàm lượng khá lớn, hạt hướng dương cung cấp một lượng calo đáng kể. 100 gam hạt hướng dương chứa 500 kilocalo, tương đương một bánh sôcôla. Do vậy, chúng chống lại ý định ép cân, giảm trọng lượng của những người béo phì, đang áp dụng chế độ ăn kiêng để giảm béo.

Trong quá trình sinh trưởng, hạt hướng dương thu nhận từ đất tất cả các nguyên tố vi lượng có trong đó, trong số này có nguyên tố cadmi có hại cho sức khoẻ với hàm lượng cao. Nếu nhấm nháp hạt hướng dương đã trở thành một thói quen thì có thể dẫn đến sự phá huỷ hoạt động của hệ thần kinh và thận mà thủ phạm chính là nguyên tố cadmi”.

Không những thế, hạt hướng dương chứa nhiều protein và các thành phần ức chế tinh hoàn, có thể gây teo tinh hoàn, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản bình thường của nam và nữ.

Hy vọng những nghiên cứu của các nhà khoa học sẽ là lời cảnh báo đối với các tín đồ đang nghiện món hướng dương này.

Nguồn: 24h.com.vn

Ở nước ta, người cao tuổi được Đảng, Nhà nước và các tầng lớp nhân dân thuộc mọi lứa tuổi quan tâm chăm sóc thường xuyên, để người cao tuổi sống vui khoẻ, tiếp tục đóng góp trí tuệ và kinh nghiệm cho công cuộc phát triển đất nước. Có lẽ trên thế giới không có nhiều nơi được như ở Việt Nam, nơi tuổi tác là tài sản quí giá của mỗi gia đình, dòng họ, và của cả dân tộc.
Trên phạm vi toàn cầu, phải đến đầu những năm 80 của thế kỷ trước, Liên Hợp Quốc mới có thông điệp về việc đảm bảo một cách không hạn chế mọi quyền lợi của người cao tuổi. Và phải 10 năm sau, vấn đề mang tính toàn cầu này mới chính thức được đặt đúng tầm vóc của nó, khi Liên Hợp Quốc quyết định lấy ngày 1/10 hằng năm làm Ngày quốc tế Người cao tuổi.

sức khỏe và đời sống

Ở Việt Nam, quan tâm chăm sóc người cao tuổi là đạo lý truyền thống ngàn năm. Hành động theo đạo lý nên không ai kể ra, mà có kể ra cũng không hết, nhưng có thể hình dung khái quát qua câu:“Sữa để em thơ, lụa tặng già”. Không chỉ về vật chất, mà đời sống tinh thần của người cao tuổi cũng được toàn xã hội quan tâm chăm lo thường xuyên, cố gắng ngày càng đủ đầy hơn theo điều kiện có thể.

Tuy nhiên, theo số liệu của Hội Người cao tuổi, hiện nay, đời sống vật chất của đa số người cao tuổi còn gặp rất nhiều khó khăn. 70% không có tích luỹ về tài chính. Người cao tuổi có cuộc sống dư dả chỉ chiếm khoảng 1%. Ngoài ra, người cao tuổi còn phải đối mặt với bệnh tật. 95% chịu gánh nặng bệnh tật kép, chủ yếu là mãn tính.

Sức khỏe và gia đình

Về đời sống tinh thần, hiện có 13% tổng số người cao tuổi gặp trắc trở, và chỉ có 20% cảm thấy thoải mái về tinh thần. Ở không ít gia đình, quan hệ giữa ông bà, cha mẹ và con cái với bổn phận “thờ mẹ, kính cha”, nghĩa vụ trách nhiệm “trẻ cậy cha, già cậy con” chưa được coi trọng, hoặc không được thực hiện thường xuyên do những lý do, hoàn cảnh khác nhau.

Để trợ giúp từng gia đình và mỗi người cao tuổi, Đảng và Nhà nước ta có nhiều chủ trương, chính sách phù hợp với từng thời kỳ, giai đoạn, nhằm từng bước nâng cao mức sống cả về vật chất và tinh thần, tổ chức tốt các dịch vụ xã hội đảm bảo cho người cao tuổi sống khoẻ, sống có ích; tạo thêm cơ hội để người cao tuổi tham gia vào các hoạt động chính trị, kinh tế - xã hội, tiếp tục đóng góp trí tuệ và kinh nghiệm vào sự phát triển của đất nước.

Gần đây, Pháp lệnh về Người cao tuổi đã được nâng lên thành Luật. Rồi một Chương trình hành động Quốc gia về Người cao tuổi từ nay đến năm 2020 đã dự kiến nhiều chỉ tiêu cụ thể phải đạt 100%. Đó là tất cả người cao tuổi được cải thiện đời sống vật chất và tinh thần, được khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ. Người cao tuổi không phải sống trong nhà tạm, người nghèo được trợ giúp xã hội. Mọi người cao tuổi đều được tạo điều kiện tham gia vào các hoạt động kinh tế - xã hội, phát huy vai trò trong gia đình và cộng đồng. Các cấp lãnh đạo, người dân và người cao tuổi nhận thức rõ ràng và đầy đủ về già hoá dân số và sự cần thiết chuẩn bị cho tuổi già…

Tuy không nhiều người cao tuổi có tích lũy tốt về kinh tế, nhưng tuổi tác bao giờ cũng đi kèm với kinh nghiệm, vốn sống, trí tuệ và bản lĩnh, đó là tài sản vô giá. Tuổi cao - gương sáng - chí càng cao. Ở nơi nào trên đất nước ta cũng có thể nêu ra những tấm gương người cao tuổi làm kinh tế giỏi, vừa phát huy công sức, trí tuệ làm giàu cho bản thân, cho gia đình, cho dòng họ, vừa góp phần giải quyết công ăn việc làm, giúp đỡ về nhiều mặt cho các gia đình quanh lối xóm, cho cộng đồng, cho xã hội.

Ở phường, xã, thôn, bản, khối phố nào cũng có những người cao tuổi làm nòng cốt trong các các cuộc vận động chính trị, văn hóa, xã hội; khuyên bảo động viên con cháu và chủ động đóng góp, nêu gương sáng trong tất cả phong trào, các hoạt động ở cơ sở. Ở đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp nào cũng có những người cao tuổi nghỉ hưu rồi vẫn tích cực tham gia tư vấn, trợ giúp về trí tuệ và kinh nghiệm cho lớp kế tiếp. Trong các gia đình, nhiều người cao tuổi dù sức khỏe và điều kiện kinh tế hạn chế vẫn dành thời gian tham gia nuôi dạy cháu con. Thật hạnh phúc cho những đôi vợ chồng trẻ nào có ông bà nội ngoại trợ đỡ việc trông nom con cái.

Hiện cả nước ta có khoảng 8,5 triệu người cao tuổi, chiếm 10% dân số. Những con số này sẽ ngày càng tăng theo xu hướng già hoá dân số. Cách đây khoảng 10 năm, Đại hội thế giới lần thứ 2 về Người cao tuổi tổ chức tại thủ đô Madrid (Tây Ban Nha) đã khẳng định: “Sự tăng thêm tuổi thọ ở nhiều vùng trên thế giới là một thành tựu quan trọng của loài người”. Đã là thành tựu của loài người thì kỹ năng, kinh nghiệm, trí tuệ của người cao tuổi chắc chắn phải được thừa nhận như một thứ tài sản vô giá. Ở Việt Nam, điều này phù hợp với đạo lý truyền thống, nên đã, đang và sẽ còn tiếp tục được biểu hiện rõ ràng và mạnh mẽ hơn trong thực tế



0 comments:

Post a Comment