Thực phẩm vàng từ rau dại

on 3/12/13

 Song khoe Gia đình tôi trước đây thường ăn rau dại vì thấy an toàn không bị phun thuốc và cũng rất ngon miệng. 

Tuy nhiên, gần đây thấy có trường hợp phải nhập viện vì ăn rau dại nên thấy lo lắng. Mong chuyên mục cho biết, khi ăn rau dại thì cần lưu ý những gì?

Đúng như nhận định của bạn, rau dại không chỉ an toàn mà còn có mùi vị thơm ngon, đặc biệt hàm lượng dinh dưỡng vitamin C, vitamin B2, can xi… đều cao hơn các loại rau thuần chủng. Tuy nhiên, khi ăn rau dại, bạn nên chọn những loại rau quen thuộc như: Rau càng cua, rau đắng, cải trời, dấp cá, đinh lăng, tể thái, cỏ sống đời… để sử dụng.

Thực phẩm vàng từ rau dại, An toàn thực phẩm, Sức khỏe đời sống, Song khoe, suc khoe, rau dai, an rau dai, rau dai nhieu duong chat, suc khoe, bao

Rau dại rất nhiều dưỡng chất

Ngoài ra, khi rửa rau dại, bạn nên rửa thật kỹ bởi rau dại mọc chủ yếu ở những vùng đất hoang dã, một số loại rau trên mặt lá có nhiều lông nhỏ dày đặc nên rất dễ hút bụi. Với những loại rau này, bạn nên ngâm trong nước một thời gian nhất định rồi rửa sạch dưới vòi nước chảy.

Khi chế biến, bạn không nên nấu rau dại trực tiếp vì chúng thường hay có vị đắng, chát. Để loại bỏ chát, đắng, bạn nên chần rau qua một lần nước sôi rồi mới chế biến.      

Nguồn: 24h.com.vn

hiện tại sự đổi thay của môi trường sống, nếp ít vận động, sức ép công việc và chế độ ăn uống không hợp lý làm tăng nguy cơ mắc những bệnh lý hiểm như tim mạch, đái đường, mỡ máu, acid uric, hô hấp,…

sức khỏe và đời sống

Bên cạnh đó, do không quen đi khám sức khỏe định kỳ, tâm lý ngại đi khám hoặc lo ngại sợ phát hiện ra bệnh có thể sẽ lo âu mà nhiều người không muốn đi soát sức khỏe mà chỉ khi có triệu chứng thì mới chịu đi khám. Có rất nhiều trường hợp khi đến Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội khám phát hiện ra bệnh thì bệnh đã ở thời đoạn muộn hoặc đã có biến chứng phức tạp, rất khó chữa, mất nhiều thời kì và tốn kém.
Theo tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm vẫn có khoảng 17 triệu người chết do mắc các bệnh về tim mạch dù rằng đây là bệnh có thể dự phòng được.
Tăng mỡ máu, đặc biệt ở người có tuổi là nguyên do quan yếu gây tăng áp huyết dẫn đến biến chứng như tai biến huyết mạch não.
Tiểu đường là một bệnh kinh niên, nếu không được phát hiện và điều trị sớm dễ dẫn đến các biến chứng hiểm ở tim, thận, mắt, não…Chỉ riêng năm 2004, có khoảng 3,4 triệu người chết do đường máu quá cao và số người chết do bệnh này sẽ tăng gấp đôi trong khoảng từ năm 2005 đến năm 2030 (theo Tổ chức Y tế Thế giới). Bệnh có thể dự phòng được bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý, gia tăng hoạt động thể lực và giữ cân nặng vừa phải, tránh bị mập phì.

Sức khỏe và gia đình

 Khám sức khỏe định kỳ – Phòng bệnh hơn chữa bệnh 
Biện pháp đơn giản và khoa học nhất để phát hiện sớm, hạn chế tối đa những tổn thương và ngăn ngừa biến chứng của bệnh lý là soát sức khỏe định kỳ.
dự phòng bao gồm việc dùng thuốc và làm theo các lời khuyên của bác sỹ về đổi thay cách sống sẽ giúp giảm nguy cơ xảy ra các vấn đề về sức khỏe hiểm.
Khám sức khỏe định kỳ giúp tầm soát một số bệnh lý có nguy cơ cao theo nhóm tuổi, được bác sỹ tham mưu về cách điều trị và phương pháp bảo vệ sức khỏe. ngoại giả, tùy vào từng đối tượng mà thầy thuốc sẽ cho biết những nguyên tố, nguy cơ bệnh có thể mắc phải, rồi đưa ra những tham mưu hạp.
Qua khám, soát sức khoẻ định kỳ, thầy thuốc tham mưu về các phương pháp bảo vệ sức khoẻ như đổi thay chế độ ăn uống, nếp sinh hoạt, làm việc, cải tạo môi trường sống, tập dượt thể dục, thể thao… cũng như cách theo dõi, phương pháp điều trị trong trường hợp mắc bệnh.
Những người có tiền sử gia đình về bệnh kinh niên nên đi soát sức khỏe thẳng thớm.
Mỗi người nên đi soát sức khỏe tổng quát chí ít một lần một năm. Đây là nếp tốt nên làm vì nhờ đó mà bệnh nhân có thể hiểu tình trạng sức khỏe của mình, chủ động hơn trong công việc và cuộc sống.



0 comments:

Post a Comment